สิ้นปีนี้ ไปปั่นจักรยานไหว้พระ 9 วัดในเมืองเก่าเชียงใหม่กันเถอะ เอาฤกษ์เอาชัย แล้วจะไปวัดใหนบ้างล่ะ!!

ไหว้พระ 9 วัดในเมืองเชียงใหม่ ไปที่ใหนกันบ้างเอย
 สวัสดีคุณผู้อ่านชาวเน็ตทุกๆท่านที่กำลังท่องโลกออนไลน์สะหยายผมโป่ง นั่งงวยงงหาข้อมูลท่องเที่ยวทุกทิศทั่วไทยหรือกำลังจะตะลุยออกไปนอกโลกกันอยู่ ณ ขณะนี้นะค่ะ (ดิฉัน)เดี๊ยนคุณนายเว่อร์ เทอร์ชอบเที่ยวกินนอน ก็ขอมาเว้าวอน ออนซอน ต้อนรับทุกๆท่านเข้าสู่เว็ปบล็อกแนะนำที่พัก รีวิวท่องเที่ยว เขียนไปเรื่อยเปื่อย มั่วซั่ว บ้าบอๆ หาสาระไม่ค่อยจะมีอีกเช่นเคยนะค่ะ

เพื่อไม่ให้เว็ปบล็อกร้างไป วันนี้เดี๊ยนอยากจะขอเอาใจคณชอบท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม หรือชอบไปทำบุญตามวัดตามวา เลยอยากจะพาลอยละล่องท่องขึ้นไปยังเมืองเหนือ ที่จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดที่มีความศิวิลัยเรื่องโบราณสถานและวัดวาอารามเก่าแก่อายุหลายร้อยปี และอีกอย่างก็จะสิ้นปี 2559 แล้วค่ะ เดี๊ยนเลยอยากเชิญชวนท่านไปทำบุญไหว้พระ 9 วัด เพื่อเสริมสร้างศิริมงคลให้กับตนเอง ช่วยสืบทอดพระพุทธศาสนาให้คงอยู่คู่ฟ้าเมืองไทยไปอีกแสนนานเลยค่ะ และเป็นการสานต่อ กุลศโลบาย ให้คนเรารู้จักการทำบุญ ทำทาน การให้ และการแบ่งปัน ก็จะทำให้สังคมและประเทศชาติมีความร่มเย็นเป็นสุขน่าอยู่มากๆด้วยค่ะ

ในช่วงส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่นี้นะค่ะ หากใครที่วางแผนไปเที่ยวเชียงใหม่ ลองจัดทริปไหว้พระ 9 วัดดูสักครั้ง เดี๊ยนรับรองท่านจะรับความสุขสำราญเบิกบานใจ และรับแต่สิ่งที่ดีๆกลับไปตลอดทั้งปีอย่างแน่นอนค่ะ

สำหรับการเดินทางไปไหว้พระ 9 วัดในเมืองเชียงใหม่ ก็จัดไปกับพาหนะง่ายๆ ด้วยจักรยาน 2 ล้อเนี่ยแหละค่ะ เช่าจักรยานวันละ 50 บาท ปั่นได้ทั้งวันเลย ส่วนข้อมูลสถานที่ไหว้พระ 9 วัดมีที่ใหนบ้างนะ ทางดิฉันก็ได้ไปค้นหาดูข้อมูลในโบว์ชัวร์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มานำเสนอไว้ในบล็อกนี้ให้ทุกๆท่านได้อ่านกันค่ะ  เผื่อว่ามีโอกาสได้ไปเมืองเชียงใหม่ ก็จัดทริปไปเลยค่ะ ปั่นจักรยานไหว้พระ 9 วัดรอบเมืองเชียงใหม่ไปเลยทั้งวัน จะได้ช่วยกระตู้นการท่องเที่ยวให้คึกคักด้วยค่ะ

แน่นอนว่า วัดแต่ละวัดในเมืองเชียงใหม่ อยู่ไม่ไกลกันเลย เรียกว่าอยู่กันไม่ถึง 1 กิโลด้วยซ้ำค่ะ เพราะวัดที่เชียงใหม่มีเยอะมากๆค่ะ ยังไงลองจัดทริปพาครอบครัว หรือคู่รักไปไหว้พระ 9 วัดในเมืองเชียงใหม่สักครั้งนะค่ะ รับรองว่าเริ่ดสะแมนแตนเว่อร์วังอลังการสะท้านโลกา ได้รูปสวยๆกลับมา พร้อมความสุขอิ่มรื่นรมย์อุราถึงทรวงในกลับไปก็โชคดีมีชัยตลอดปีแน่นอนค่ะ
แผนที่ปั่นจักรยานไหว้พระ 9 วัด ในเขตเมืองเก่าเชียงใหม่
สถานที่ไหว้พระ 9 วัดในเมืองเชียงใหม่ กับการปั่นจักรยานท่องเมืองเก่า เล่าเรืองราวในอดีนมีดังนี้ค่ะ
(ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก โบวชัวร์ข้อมูลการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ค่ะ)

หากใครที่มาพักในเขตเมืองเก่าเชียงใหม่ รอบคูเมือง จะเริ่มต้นจากวัดใหนก่อนก็ได้ค่ะ ไม่มีกฏตายตัวว่า เอาที่สะดวกค่ะ จะได้ไม่เสียเวลานะค่ะ โดยระยะทางเฉพาะรอบเมืองเก่าทั้งหมด 9 วัด ก็รวมประมาณ 8 กิโลเมตรค่ะ

สำหรับข้อมูลในนี้ เริ่มต้นจากเอากฤกษ์เอาชัยจาก การสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ค่ะ ที่ศาลากลางเก่าเมืองเชียงใหม่
เริ่มต้นปั่นจักรยานที่ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ 3 กษัตริย์
พระบรมราชานุสาวรีย์ของ 3 พระมหากษัตริย์ พญามังราย พญางำเมือง และพญาร่วง ซึ่งทรงร่วมสร้างเมืองเชียงใหม่ โดยรอบบริเวณนี้นะค่ะ ก็สามารถเข้าชมได้ทั้งหอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ หอศิลป์ วัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ และพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ที่ทั้ง 3 แห่งก็จะทำให้เข้าใจความเป็นมาของล้านนาได้อย่างดีทีเดียวค่ะ
1.วัดดวงดี ไหว้พระขอพรให้ดวงดีตามชื่อวัดค่ะ
1.วัดดวงดี ไหว้พระขอพรให้ดวงดีตามชื่อวัดค่ะ
จากนั้นก็เริ่มปั่นเข้าไปไหว้พระวัดแรกค่ะ คือ วัดดวงดี ไหว้พระขอพรให้ดวงดี ตามชื่อวัด ออกจากวัดดวงดี มาตามถนนราชดำเนินก็แวะไปวัดหมืนล้านค่ะ เป็นวัดที่สอง
2.วัดหมื่นล้าน
2.วัดหมื่นล้าน
วัดหมื่นล้าน สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2002 สมัยพระเจ้าติโลกราช โดยหมื่นโลกสามล้านขุนพลแก้ว ขุนพลคู่ใจของพระเจ้าติโลกราช จึงให้ชื่อวัดนี้ว่า วัดหมื่นล้าน ใครที่มาทำบุญวัดนี้ ก็จะได้โชคได้ชัยกลับไปเป็นหมื่นล้านตามชื่อเลยค่ะ เป็นกุศโลบายให้คนมาทำบุญที่วัดกันค่ะ ออกจากวัดหมื่นล้านปั่นเรื่อยมาถึง ประตูท่าแพ เลี้ยวซ้ายไปมายัง วัดเชียงมั่น  วัดนี้เก่าแก่และสำคัญอีกแห่งในเชียงใหม่ค่ะ
3.วัดเชียงมั่น วัดแห่งแรกของเมืองเชียงใหม่
3.วัดเชียงมั่น วัดแห่งแรกของเมืองเชียงใหม่
วัดเชียงมั่นเป็นวัดแห่งแรกของเมืองเชียงใหม่ สร้างขึ้นโดยพญามังรายในปี พ.ศ.1893 โดยด้านในวัดมีพระแก้วขาวหรือพระเสตังคมณีประดิษฐานอยู่ให้เข้าไปสักการะกันค่ะ
4.วัดหม้อคำตวง
4.วัดหม้อคำตวง
ออกจากวัดเชียงมั่นก็ปั่นจักรยานมาอีกไม่ไกลนัก แวะไปไหว้พระที่วัดหม้อคำตวง โดยวัดหม้อคำตวงเป็นวัดที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2019 เป็นวัดที่กำแพงวัดประดับกระจกตกแต่งอย่างสวยงาม 
5.วัดดับภัย
5.วัดดับภัย
หลังจากไหว้พระที่วัดหม้อคำตวงแล้ว ก็ปั่นที่วัดดับภัย ซึ่งวัดดับภัยเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อความเป็นสิริมงคล มาทำบุญที่นี้ ก็ช่วยดับภัยร้ายต่างๆ ให้หายไป หรือลดจากหนักให้เป็นเบาได้ค่ะ และเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าดับภัยอยู่ในด้านพระอุโบสถด้วยค่ะ
6.วัดพระสิงห์
6.วัดพระสิงห์
6.วัดพระสิงห์
และไม่ไกลจากวัดดับภัย ปั่นจักรยานมาอีกนิดหน่อยก็เป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญในเมืองเชียงใหม่ค่ะ ที่ใครไปใครมาก็ต้องมาสักการะไหว้กันค่ะ นั้นก็คือ วัดพระสิงห์ ที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์  หรือพระสิงห์ พระพุทธรูปศิลปะเชียงแสน เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ ที่เป็นที่สักการะประจำเมืองเชียงใหม่ และทุกๆปีในวันสงกรานต์ ก็จะมีการอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ ออกให้พุทธศาสนิกชน ได้ร่วมทรงน้ำกัน เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ
7.วัดหมื่นเงินกอง
7.วัดหมื่นเงินกอง
หลังจากไหว้พระที่วัดพระสิงห์แล้ว จากนั้นก็ปั่นจักรยานมาอีกนิดหน่อยค่ะ ก็จะมาถึงวัด หมื่นเงินกอง...วัดหมื่นเงินกองเป็นวัดเก่าแกอีกหนึ่งแห่ง สร้างในสมัยพระเจ้ากือนา กษัตริย์องค์ที่ 6 ของเชียงใหม่ ภายในวัดมีวิหารโบราณศิลปะแบบล้านนา
8.วัดพันแหวน
จากวัดหมื่นเงินกอง ปันจักรยานมาสู่ วัดพันแหวน ซึ่งวัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นใน พ.ศ.2040 โดยขุนนางยศ "พัน" ชื่อ "แหวน" จึงเรียกชือว่าวัดพันแหวน
9.วัดเจดีย์หลวง
9.วัดเจดีย์หลวง
9.วัดเจดีย์หลวง
9.วัดเจดีย์หลวง
และจากวัดพันแหวน มาถึงวัดสุดท้ายของทริปปั่นจักรยานไหว้พระ 9 วัดแล้วค่ะ นั้นก็คือ วัดเจดีย์หลวง เป็นวัดสำคัญอีกแห่งในเมืองเชียงใหม่ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าแสนเมืองมา มีเจดีย์องค์ใหญ่ที่สำคัญในวัด โดยฐานเจดีย์กว้างด้านละ 60 เมตร เป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาเยือนอย่างไม่ขาดสายเลยค่ะ
10.แถมอีกหนึ่งวัดอยู่ติดวัดเจดีย์หลวง ือ วัดพันเ
10.แถมอีกหนึ่งวัดอยู่ติดวัดเจดีย์หลวง ือ วัดพันเ
10.แถมอีกหนึ่งวัดอยู่ติดวัดเจดีย์หลวง ือ วัดพันเ
แถมวัดที่ 10 อยู่ติดกับวัดเจดีย์หลวงคือ วัดพันเต้า วัดเก่าแก่ในเมืองเชียงใหม่อีกแห่ง ที่ต้องแวะไปสักการะบูชาพระพุทธรูปด้านในค่ะ

ระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 8 กิโลเมตรค่ะ โดยท่านจะได้รับรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่อย่างเต็มอิ่ม และอิ่มบุญกันถ้วนหน้า พร้อมได้รูปถ่ายสวยๆกลับไป พร้อมความสุขใจอย่างเต็มเปี่ยมค่ะ

นอกจากวัดที่กล่าวมาทั้งหมดนี้แล้ว รอบๆเมืองเก่าเชียงใหม่ ยังมีวัดวาอารามอีกหลายแห่งให้ท่านไปกราบไหว้ทำบุญกันค่ะ ไม่ว่าจะปันจักรยาน หรือเพราะในเมืองเชียงใหม่ เป็นเมืองที่บ่งบอกถึงความเจริญรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบันค่ะ...ยังไงเสียสิ้นปี หรือว่าต้นปีใหม่นี้ ลองวางแผน จัดทริปมาไหว้พระเมืองเชียงใหม่ดูสักครั้งค่ะ เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย รับความเป็นสิริมงคล ชีวิตจะได้เจอสิ่งดีๆตลอดทั้งปีอย่างแน่นอนค่ะ

สำหรับข้อมูลรายชื่อ วัด 9 แห่งในเมืองเชียงใหม่ ต้องขอขอบพระคุณข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเป็นอย่างยิ่งค่ะ หากข้อมูลดังกล่าวที่เดี๊ยนได้นำมาเสนอในนี้ มีข้อผิดพลาด อักขระตกหล่น หรือไม่ถูกต้องประการใด ยังไงต้องขออภัยคุณผู้อ่านทุกๆท่านๆมา ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ ขอบพระคุณทุกๆท่านที่เข้ามาอ่านและติดตามเว็ปบล็อกแนวๆกากๆของเดี๊ยนค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ
จากคุณนายเว่อร์ เทอร์ชอบเที่ยวกินนอน
บล็อกเกอร์สมัครเล่น
บล็อกรีวิวท่องเที่ยวประจำเดือนตุลาคม ไปตามรอยโครงการหลวง คลิ๊กดูรีวิวค่ะ>>
รีวิวเที่ยวเชียงใหม่ในฤดูฝนตอนที่ 1 สวยสุขล้นตามรอยโครงการหลวง ชมพุ่มพวงดอกไม้งามเบิกบานใจ คลิ๊กดูรีวิวท่องเที่ยวค่ะ>>

http://khunnaiver.blogspot.com/2016/09/24_27.htmlhttp://khunnaiver.blogspot.com/2016/09/24_30.html

http://khunnaiver.blogspot.com/2016/09/17_16.htmlhttp://khunnaiver.blogspot.com/2016/09/22_24.html
 
http://khunnaiver.blogspot.com/2016/10/23.htmlhttp://khunnaiver.blogspot.com/2016/09/49.html
 
http://khunnaiver.blogspot.com/2016/06/blog-post_6.htmlhttp://khunnaiver.blogspot.com/2015/09/blog-post_24.html
http://khunnaiver.blogspot.com/2015/09/blog-post_13.htmlhttp://khunnaiver.blogspot.com/2016/06/blog-post.html
http://khunnaiver.blogspot.com/2015/11/blog-post_13.htmlhttp://khunnaiver.blogspot.com/2015/11/blog-post_18.html

http://khunnaiver.blogspot.com/2015/12/blog-post.htmlhttp://khunnaiver.blogspot.com/2015/12/blog-post_3.html
สิ้นปีนี้ ไปปั่นจักรยานไหว้พระ 9 วัดในเมืองเก่าเชียงใหม่กันเถอะ เอาฤกษ์เอาชัย แล้วจะไปวัดใหนบ้างล่ะ!! สิ้นปีนี้ ไปปั่นจักรยานไหว้พระ 9 วัดในเมืองเก่าเชียงใหม่กันเถอะ เอาฤกษ์เอาชัย แล้วจะไปวัดใหนบ้างล่ะ!! Reviewed by Khunnaiver blog on 20:50:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.