อยากรู้จัง ประเภทของห้องพักและระดับห้องพักในโรงแรมมีอะไรบ้างน๊า...วันนี้เลยมีสาระน่ารู้ มาให้ทุกท่านอ่านกันค่ะ

ประเภทของห้องพักในโรงแรม ขนาดเตียงและระดับของห้องพักในโรงแรม
สวัสดี แอนด์ สวีดั๊ดดัดคุณผู้อ่านชาวเน็ตเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆ ผองชาวไทยทุกๆท่านที่กำลังท่องโลกไซเบ้อร์ นั่งเอ๋อเหรอหาข้อมูล ที่พัก ที่กิน และที่เที่ยวทั่วไทย ไปไกลทั่วโลกกันอยู่ ณ ขณะนี้นะค่ะ (ดิฉัน)เดี๊ยนคุณนายเว่อร์ เทอร์ชอบเที่ยวกินนอน บล็อกเกอร์สมัครเล่นแนวๆกากๆโกโรโกโส สับปะรังเค ขอมาเอ้เล้ สรวญเส เฮฮา ลั๊นลา บ้าๆบอๆ แบบขาดๆเกินๆ กับท่านคุณผู้อ่านทุกๆท่านอีกครั้งนะค่ะ....

เริ่มต้นสักราชใหม่ปีนี้ มีหลายๆคนเริ่มต้นสิ่งดีๆกันค่ะ บางท่านก็เริ่มหันมาเอาดีด้านการเขียนบล็อกหลายคนเลย สำหรับเดี๊ยนเองก็เช่นเดียวกันค่ะ กะว่างานเขียนบล็อกแนวๆกากๆปีนี้ จะหาสาระดีๆมาลงในบล็อกสักหน่อยค่ะ เพราะว่าในปีที่ผ่านมาก็เขียนแต่ที่พักมาทั้งปีแล้ว ตอนแรกเดี๊ยนกะว่าจะหารีวิวท่องเที่ยวมาลง แต่ก็กว่าจะได้ลงก็เดือนละครั้ง บล็อกร้างพอดีค่ะ ในช่วงเวลาที่ไม่ได้ท่องเที่ยวไปใหน หลังเลิกงานเสร็จในช่วงปีนี้ เดี๊ยนเลยกะว่าจะหาข้อมูลสาระอื่นมาลงในบล็อกให้ทุกๆท่านได้อ่านฆ่าเวลากัน บล็อกจะได้ไม่ร้างไปค่ะ

สำหรับเนื้อหาบล็อกในวันนี้ ดิฉันเลยอยากจะมานำเสนอบทความสั้นๆ เกี่ยวกับโรงแรมมาฝากให้ทุกๆท่านได้อ่านกันค่ะ โดยเฉพาะท่านที่ต้องจองที่พัก คงจะงุนงงและสับสนอีรังสังกะตุงอยู่ไม่น้อยกับภาษาโรงแรม โดยเฉพาะระดับของห้องพักในโรงแรม และประเภทของห้องพัก  ที่ต้องมาแบ่งยิบ แบ่งย่อย แตกแขนง ทะแยงไปใยแมงมุม กองสุ่มครุมให้เลือกห้องพักกันไม่ถูกเลยค่ะ ยิ่งคนไม่เคยจองโรงแรมที่พักด้วยแล้ว งงไปกันใหญ่เลยค่ะ

ดิฉันเลยขอมานำเสนอความรู้เกี่ยวกับประเภทของห้องพักและขนาดของเตียงในโรงแรมที่พักให้ทุกท่านได้อ่านกัน เป็นความรู้นำไปใช้ในการเลือกจองห้องพักผ่านทางอินเตอร์เน็ตค่ะ หากใครรู้แล้วก็อ่านเพิ่มค่ะ ส่วนใครไม่รู้ก็สามารถนำไปใช้ในการเลือกที่พักตามโรงแรมต่างๆก่อนจองได้ค่ะ

1.ข้อแรก เรามารู้จักประเภทของห้องพักและขนาดเตียงของห้องพักแต่ละแบบกันก่อนนะค่ะ ซึ่งมีดังนี้ค่ะ

1.1.ห้องพัก Single Bed Room อ่านว่า ซิงเกิ้ลเบดรูมค่ะ แปลง่ายแบบตรงๆเป็นห้องพักสำหรับคนโสดค่ะ  ถ้าแปลตามโรงแรมก็เป็นห้องพักเตียงเดียว ขนาดเตียงอยู่ 3.5 ฟุต สำหรับนอนคนเดียวโดยเฉพาะเลยนะค่ะ จะเอาคู่บัดดี้มานอนจู๋จี๋ดี้ด้าด้วยกันไม่ได้นะค่ะ เตียงเค้าพังพอดีค่ะ โดยห้องพักประเภทนี้จะพบมากตามโรงแรมขนาดเล็กกะจิ๋วลิ๋วค่ะ ไม่ใหญ่มาก เล็กกะทัดรัด ราคาห้องพักมักจะราคาไม่แพงค่ะ

1.2.ห้องพัก Double Bed Room อ่านว่า ดับเบิ้ลรูม ก็คือห้องพักแบบเตียงใหญ่ 1 เตียง โดยขนาดเตียงจะเริ่มที่ 5-6 ฟุต นอนได้ 2 ท่านค่ะ (บางท่านชอบสับสนคิดว่า ดับเบิ้ลคือห้องแบบใหญ่ 2 เท่า แต่จริงแล้วไม่ใช้ค่ะ ดับเบิ้ลในความหมายโรงแรม คือ นอนได้ 2 ท่านค่ะ) โดยห้องพักแบบ double room จะเหมาะกับคู่รักที่นอนเตียงเดียวกันค่ะ

1.3.ห้องพัก Twin Bed room อ่านว่า ทะวินเบดรูม ก็คือห้องพักแบบ 2 เตียงค่ะ โดยเตียง 2 เตียงจะแยกกันค่ะ ขนาดเตียงจะอยู่ที่ 3.5 ฟุต พักได้แค่ 2 คนค่ะ หากใครที่พาเพื่อนหรือญาติพี่น้องจะมานอนพักโรงแรม แต่ไม่อยากนอนติดกัน กลัวไฟจะช็อตเอา หรือใครที่ต้องมากับคู่บัดดี้ แต่นอนดิ้นเสียเหลือเกิน ก็เลือกเป็นห้องแบบนี้นะค่ะ แยกเตียงกันนอนดีทีสุดค่ะ

1.4.ห้องพักTriple Bed Room อ่านว่า ทริปเปิ้ลเบดรูม เป็นห้องพักที่เหมาะสำหรับแขก 3 ท่านค่ะ อาจจะมีเตียงแบบ Single bed 3 เตียง หรือเตียงใหญ่แบบ Double bed 1 เตียง และเตียง single bed อีก 1 เตียงก็ได้ค่ะ นอนได้แค่ 3 ท่านเท่านั้นค่ะ ไม่งงนะค่ะ  โดยห้องประเภทนี้มักจะเหมาะสำหรับครอบครัวค่ะ

1.5.Quadruple Room อ่านว่า ควอดรับเปิ้ลรูม ชื่อนี้ไม่ค่อยคุ้นเลยค่ะ ก็คือห้องสำหรับนอน 4 ท่านเป็นเตียงใหญ่ Double room 2 เตียงอยู่ในห้องเดียวกัน นอนได้ 4 ท่าน

1.6.Queen Size Bed Room อ่านว่า ควีนไซค์เบดรูม เป็นห้องพักแบบเตียงเดี่ยว ขนาดเตียงอยู่ 5.0 ฟุต เป็นเตียงที่นอนได้ 2 ท่าน

1.7.King Size Bed : เป็นเตียงเดี่ยวขนาดใหญ่ 6.5 – 7.0 ฟุต โดยเตียงลักษณะนี้มักจะอยู่ในระดับห้องพักเดอลุ๊คหรือห้องสวีทค่ะ เป็นเตียงขนาด นอนได้ 2-3  ท่าน

1.8.Connecting room อ่านว่า คอนเน็คติ้งรูม ก็คือห้องพัก 2 ห้องที่อยู่ติดกันและมีประตูตรงกลางระหว่างห้องเชื่อมต่อและเปิดประตูเดินทะลุถึงกันได้ค่ะ ห้องพักประเภทนี้เหมาะกับครอบครัวและกลุ่มเพื่อน

1.9.Studio room อ่านว่า สตูดิโอรูม เป็นห้องที่มีห้องนอน และมีห้องนั่งเล่น โต๊ะรับประทานอาหารอยู่ในตัวห้อง โดยที่ตัวห้องไม่ได้แยกออกไป ซึ่งมักพบห้อง studio room มากตาม เซอร์วิชอพาร์ทเม้นท์ หรือ คอนโดมิเนียมค่ะ

1.11.Cabana อ่านว่า คาบาน่า เป็นห้องพักอีกหนึ่งแบบที่ห้องพักที่อยู่ติดกับสระว่ายน้ำ และจะอยู่แยกกับอาคารหลักของโรงแรม ส่วนใหญ่เป็นที่พักแบบบ้านพัก แนววิลล่า รีสอร์ทค่ะ ที่บ้านพักเป็นหลังๆและมีสระว่ายน้ำอยู่ติด โดยห้องพักแบบนี้เรียกว่า ห้องแบบ Cabana ค่ะ


ที่นี้พอได้รู้จักประเภทของห้องพักแล้ว มารู้จักระดับของห้องพักกันบ้างนะค่ะ บางท่านอาจมีความรู้กันไปบ้างแล้ว แต่บางท่านก็ยังไม่มีความรู้ตรงนี้ ว่าทำไมโรงแรมแต่ละแห่งถึงต้องแบ่งระดับห้องพักให้เลือกกันยิบย่อยเชียว

2.ระดับของห้องพักในโรงแรมมีดังนี้ค่ะ

1.ห้องพัก Standard Room เป็นห้องพักแบบมาตรฐาน เริ่มต้นของทางโรงแรม หรือเรียกกันง่ายๆเป็นห้องแบบธรรมดา ทั่วๆไป ไม่หรูหราพิเศษอะไรค่ะ ราคาห้องพักจะเริ่มต้นถูกที่สุดสำหรับห้องพักระดับนี้ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น พาคู่รักมากัน 2 คนจะเลือกจองห้องพักแบบห้องเตียงใหญ่ 1 เตียง แต่ราคาไม่แพงมาก
ก็เลือกพักเป็นห้อง Stanrdard Double Room คือ ห้องแบบมาตรฐานเตียงใหญ่ 1 เตียง นอนได้ 2 ท่านค่ะ

2.ห้อง Superior Room อ่านว่า ซุพีเรีย เป็นห้องพักที่มีขนาดใหญ่และกว้างกว่าห้อง Standard การจัดตกแต่งดีกว่า และบางโรงแรมบางแห่ง ภายในห้องพักอาจมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากกว่าห้องแบบ Standard ยกตัวอย่างเช่น Superior twin bed room ก็คือห้องซุพีเรียแบบ 2 เตียง

3.ห้อง Deluxe Room อ่าน เดอลุ๊ค เป็นห้องพักที่หรูหรา ตกแต่งภายในดีกว่าห้องซุพีเรีย อาจมีสิ่งอำนวยความสะดวกดีกว่าห้องซุพีเรียเช่น มีอ่างน้ำจากุดซี่ เป็นต้นค่ะ ยกตัวอย่างเช่น Deluxe double bed room ก็คือห้องพักเดอลุ๊คแบบเตียงเดี่ยวใหญ่ 1 เตียงนอน 2 ท่าน

4.ห้อง Suite Room อ่านว่า สวีท ไม่ได้อ่านว่าสูทอย่างที่ทุกๆคนเข้าใจกันนะค่ะ ถ้าห้องสูท แสดงว่าห้องนั้นมีแต่ชุดสูทค่ะ คำอ่านจริงๆตามภาษาโรงแรมแบบเป๊ะเว่อร์ อ่านว่า สวีทค่ะ แต่เขียนพ้องเสียงค่ะ สำหรับห้องสวีทเป็นห้องพักอีกหนึ่งห้องพักที่หรูหราเว่อร์วังอลังการสะท้านโลกา ห้องมีขนาดใหญ่ ภายในพัก มีห้องนอน ห้องนั่งเล่น มีห้องครัว เป็นสัดส่วน สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน โดยส่วนมากห้องระดับห้องแบบนี้มักจะอยู่ในโรงแรมระดับ 4-5 ดาวกันเสียส่วนใหญ่ค่ะ และเตียงในห้องอาจมีทั้งเตียงแบบ Double Bed หรือ Twin bed room ก็ได้ค่ะ ใครที่อยากพักห้องสวีทสักครั้งก็รอช่วงลดราคาโปรโมชั่นนาทีทอง แวะเข้าไปลองนอนดูสักคืนค่ะ เพราะว่าหรูหราเริ่ดสะแมนแตนเว่อร์ค่ะ


เป็นยังไงบ้างค่ะ สำหรับข้อมูลความรู้เกี่ยวกับระดับและประเภทของห้องพักในโรงแรมที่ดิฉันได้นำมาเสนอในบล็อกวันนี้ คงทำให้ท่านได้อ่านกันไม่งงมาก ก็งงน้อยนะค่ะ และคงเป็นประโยชน์สำหรับทุกๆท่านได้อ่านฆ่าเวลากันค่ะ หากข้อมูลดังกล่าวที่ดิฉันนำเสนอไปมีข้อผิดพลาด หรือมีอักขระตกหล่น ก.ไก่ไม่มีขา ป.ปลาไม่มีแขน ฮ.นกฮู้ไม่ร้องแอ๊นๆ อักขระตกหล่นๆ ข้อมูลสับสนงุนงงประการใด เดี๊ยนต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ ขอบพระคุณทุกๆท่านที่เข้ามาสอดส่องและอ่านกันค่ะ

ขอบพระคุณข้อมูลจาก : http://hotelllllllinformation.blogspot.com/2009/07/blog-post.html
ขอบพระคุณข้อมูลจาก :http://www.travelfortoday.com/Roomvocab.php

ขอบพระคุณค่ะ
จากคุณนายเว่อร์ เทอร์ชอบเที่ยวกินนอน
บล็อกเกอร์สมัครเล่น
อยากรู้จัง ประเภทของห้องพักและระดับห้องพักในโรงแรมมีอะไรบ้างน๊า...วันนี้เลยมีสาระน่ารู้ มาให้ทุกท่านอ่านกันค่ะ อยากรู้จัง ประเภทของห้องพักและระดับห้องพักในโรงแรมมีอะไรบ้างน๊า...วันนี้เลยมีสาระน่ารู้ มาให้ทุกท่านอ่านกันค่ะ Reviewed by Khunnaiver blog on 06:14:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.