สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๙ ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ศักราชใหม่ Happy New Year 2016 ขออวยพรให้ทุกท่านมีความสุขเริ่ดๆเว่อร์ๆกันทุกคนค่ะเดี๊ยนคุณนายเว่อร์ ขอกล่าวสวัสดี...สวีดีดชาวเน็ต ยินดีต้องรับสู่ศักราชใหม่ ปีใหม่ วันใหม่ เดือนใหม่ พ.ศ.ใหม่ ปฎิทินต้องเปลี่ยนใหม่ ทุกอย่างใหม่ๆหมดค่ะ สำหรับปีใหม่นี้ เดี๊ยนในนามนักเขียนเว็ปบล๊อกเกอร์มือสมัครเล่น.....ขออวยพรให้พี่น้องชาวเน็ต ผู้ท่องโลกไซเบอร์ และพี่น้องชาวไทย รวมทั้งชาวโลกทุกๆท่าน จงประสบพบแต่ความสุข ความเจริญ มีแต่ความเพลิดเพลินในชีวิต ลิขิตทิศทางด้วยตัวเอง พบแต่เพลงที่ชอบฟัง มีเงินทองกองเป็นบรรลังค์ พร้อมเงินถุงเงินถัง ที่เอามาชั่งใช้เท่าไหร่ก็ไม่หมด สวยสดหล่อกันทั่วหน้า มีไฟฟ้าใช้ไม่เคยดับ รับแต่สิ่งที่ดีๆ สุขสภาพก็เกษมเปรมปรี มีแต่โชคดีทวีคูณ พูลผลทรัพย์รับอำนวย ร่ำๆรวยๆถูกหวยทุกงวด ไม่เคยชวดเงินล้าน สำราญเริ่งร่า ปลอดภัยจากโรคา-ราคี มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต ปราศจากพิษภัยร้ายทั้งปวง พร้อมพ่วงไปด้วยคนรัก  ที่ชักนำไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองยิ่งขี้นไปเทอญ...เป็นบทความอวยพรที่แต่งสดเลยค่ะ อ่านไปก็ขำไปค่ะ อยากแต่งให้ดีกว่านี้นะค่ะ แต่เดี๊ยนเองก็คิดไม่ออกแล้วกระมัง

ยังไงก็แล้วแต่ ตลอดปีที่ผ่านมา เดี๊ยนพึงเริ่มมานั่งเขียนและพิมพ์เนื้อหาแนะนำที่พัก และรีวิวที่เที่ยว มีผู้ที่สนใจได้เข้ามาอ่านในเว็ปบล๊อกของเดี๊ยนมาโดยตลอด ถึงแม้จะมีน้อยนิดส์ วันละ 2-3 ท่านก็ตาม แต่ท่านที่เข้ามาอ่านก็มีคุณค่าและเป็นกำลังใจ ให้เดี๊ยนมีแรงในการที่จะเขียนรีวิวและเดินทางท่องเที่ยวต่อไปค่ะ เพื่อไม่ปล่อยให้บล๊อกนี้ร่างลา-ห่างหายไปค่ะ สไตล์การเขียนของเดี๊ยนอาจเยิ้นเย้อ ฟุ่มเฟือย และภาพอาจไม่สวยบ้าง พิมพ์ผิดอักขระตกหล่นบ้าง เดี๊ยนต้องขออภัยด้วยค่ะ เดี๊ยนยังอ่อนหัดในการเขียน ขอทุกท่านจงให้อภัยด้วยค่ะ....ขอบพระคุณจากใจจริงๆค่ะ

ลองมาอ่านบทกลอนอวยพรที่คนอื่นแต่งบ้างค่ะ  แต่งได้เพราะพริ้งกว่าเดี๊ยนแต่งมากค่ะ นำมาอวยพรให้ทุกท่านได้อ่านกันค่ะ

สวัสดีปีใหม่ขอให้สุข ให้สิ้นทุกข์ กายจิตมิผิดผัน
อายุมันขวัญยืน สี่หมื่นวัน มีผิวพรรณ ผ่องนวล เยาว์ยวนชม


และเมื่อวันที่ 31 ธ.ค.58 เดี๊ยนได้มีโอกาสไปถ่ายรูปไฟที่ลานคนเมือง ตรงศาลาว่าการกรุงเทพค่ะ จริงๆเดี๊ยนเองไม่อยากไปหรอกค่ะ แต่พอดีคุณหลานและคุณอาอยากไป เดี๊ยนก็เลยต้องไปด้วยค่ะ ได้ไปก็ดีเหมือนกัน เห็นว่าทาง กทม.ก็ทุ่มงบประมาณถึง 30 กว่าล้าน คืนความสุขให้คนกรุงเทพ น่าจะทำให้คนกรุงฯชอบใจอยู่ไม่น้อยค่ะ วันนี้เดี๊ยนก็เลยเก็บภาพบรรยากาศเอามาไว้ในบล๊อกด้วยค่ะ

พอไปถึงลานที่คนเมืองที่ศาลากลางกรุงเทพ บางคนไม่รู้จัก ถ้าพูดถึงวัดสุทัศน์เทพวราราม หรือเสาชิงช้า น่าจะรู้จักดี อยู่ตรงนั้นเลยค่ะ หรือถ้าใครเป็นคนต่างจังหวัดไม่เคยลั้นลามากรุงเทพ เปิดมือถือสมาร์ทโฟน เข้าแอฟแผนที่ แล้วค้นหาว่า ศาลาว่าการกรุงเทพฯ เดี่ยวโทรศัพท์ก็นำพาท่านมาได้ค่ะ..

เดี่ยนมาที่งานแสดงไฟนี้ในช่วงวันสิ้นปีพอดีค่ะ  อุ้ย...คนนี้คับคั่ง เดินกันแน่นถนัด เดินไปก็ชนไหล่กันไป ไม่รู้ไหล่ใครบ้าง ไม่มีขอทงขอโทษหรอกค่ะ คนเยอะมากๆค่ะ  แต่ก็ละคนก็มีมือถือพรุ้งพริ้งของตัวเอง หยิบกันขึ้นมาถ่ายการแสดงแสงไฟที่สวยเจิดจรัสแพรวพราวสกาวช่วงโชติชัชวาลย์ สีสันสดใส สวยงามระยับระย้าจับตาคณานับจริงๆค่ะ  ดูแล้วแปลกตาดีค่ะ

สำหรับในความคิดเห็นของเดี๊ยน ได้ดูการแสดงไฟที่ทาง กทม.นำมาแสดงให้ดูแล้ว เหมือนไฟแสดงในประเทศอินเดีย หรือไฟที่แสดงในรัสเซีย ยังไงไม่รู้ชอบกลค่ะ หรือเดี๊ยนจินตนาการไปไกลเกินกระมัง ตอนแรกคิดว่าน่าเป็นไฟแบบลายกนก ลายไทยประดับประดาเป็นพุ่มผกา ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ นะค่ะ แต่พอมาถึงงานก็ไม่ใช่อย่างนั้นค่ะ  แต่ไฟที่นำมาแสดงก็ดูแปลกตาสำหรับคนเมืองและแสงไฟสีต่างๆก็สวยได้เวิ่ดวังอลังการล้านแปดมากค่ะ มีทั้งไฟแสดงเป็นดอกไม้บุปฝานานพรรณ แสดงเป็นสัตว์น้ำในทะเล แล้วแต่จะจินตนาการค่ะ สวยเริ่ดเชิดสุดๆค่ะ


ก่อนไปงานแสดงแสงสีไฟ คุณหลานและคุณอาอยากไปดูเค้าจัดงานที่ สวนนคราภิรมย์ ตรงวัดโพธิ์ เดี๊ยนก็เลยพากันเดินลัดเลาะสนามหลวง ซึ่งมีการจัดงานสวดมนต์ข้ามปีด้วยค่ะ เป็นงานที่จัดขึ้นทุกๆปีค่ะสนามหลวงยามค่ำคืนนี้ อากาศดีไม่ร้อนจนเกินไป เดี๊ยนว่าเหมาะกับการมานั่งสวดมนต์มากๆค่ะ เดี๊ยนเดินลัดเลาะสนามหลวงไป ผ่าน ม.ศิลปากรไปหน่อย ก่อนถึงวัดโพธิ์ก็จะเห็นการจัดงานตรงสวนนคราภิรมย์ มีตลาดโบราณเล็กๆให้เดินกันค่ะ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเคาว์ดาวน์นับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ค่ะคนมางานส่งท้ายปีนี้เยอะมากๆเลยนะค่ะ ที่งานมีการออกร้านขายของกินด้วย เริ่ดมากๆเลยค่ะ ผู้คนมากมาย ทำให้สวนนคราภิรมย์ที่ขนาดก็เล็กอยู่แล้ว ก็ยิ่งเล็กไปถนัดตาเลยค่ะ
ไฮไลท์ของงานในคืนนี้อยู่ที่พระปรางค์วัดอรุณค่ะ ผู้คนมากมายหาที่นั่ง เพื่อรอการนับเวลาถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ ซึ่งที่มุมวัดอรุณาจะมีการแสดงการจุดพลุ อย่างสวยงดงามตระการตา แต่เดี๊ยนคงไม่ได้มารอนับเวลาถอยหลังรับปีใหม่กับเค้าค่ะ  เดี๊ยนว่าหากไปดูไฟที่ลานคนเมืองเสร็จ ก็คงต้องรีบพาคุณหลานและคุณอากลับ เพื่อไปสวดมนต์ข้ามปีที่บ้านค่ะมุมที่วัดโพธิ์ ตอนแรกกะจะพาคุณอาและหลานมานั่งดื่มชากันที่ร้านศาลาอรุณ ไปๆมาๆที่นั่งถูกจองเต็มหมดแล้วเลยอดค่ะ


ในการจัดงานเคาว์ดาวน์ปีใหม่นี้ มีเวที เพลินชิม ริมวัง ฟังเพลง เคียงสวย ได้มีการแสดงโขนน้อยค่ะ เป็นเด็กตัวเล็กน่ารักเชียวค่ะ

 ได้เวลาที่ต้องไปลานคนเมืองแล้วค่ะ ตอนนี้เริ่มขึ้เกียจเดินแล้ว ก็นั่งรถแท๊กซี่ไปที่ศาลาว่าการกรุงเทพเลยค่ะ


ถึงแล้วค่ะ ศาลาว่าการกรุงเทพ ตรงข้ามวัดสุทัศน์เทพวนารามเลยค่ะ มาถึง แสงไฟเนี่ยนะค่ะ ขอบอกเลยว่าเจิดจรัสแพรวพราว สุขสกาวรุ่งโรจน์ ช่วงโชติชัชวาลย์ แผ่อลังการไพศาลไปทั่วแคว้นแดนลานคนเมืองค่ะแต่ละจุดมีบอกความหมายและแนวคิดของไฟแต่ละจุดด้วยนะค่ะ อาทิเช่นจุดที่ 1 เป็นจุดที่มีชื่อว่า บุปผาชาติ ดาษดา นานาพันธ์ ดุจเทวัญ เสกฟ้า มาราตรี ..ว้าว แค่ชื่อก็เริ่ดได้เว่อร์วังอลังการล้านแปดแล้วค่ะ ตั้งชื่อทีลอยไปอยู่บนสวรรค์ค่ะ ดุจวิมานชั้นฟ้ามหาสวรรค์ชั้นตรีภพ

แต่ละจุดมีบอกชื่อด้วยค่ะ อาทิ ไฟจุดที่ 1 2 3 ตามลำดับ บลาๆๆ

แสงไฟในลานคนเมือง ส่องแสงสีเจิดจรัสรัศมีหลากสีสัน ประดับประดาประกายออร่า ดูงดงามอร่ามตายิ่งยวดนักค่ะ ต่างคนก็ต่างถ่ายรูปเก็บไว้เป็นระทึกตาระทึกใจ เก็บภาพสวยๆ เผื่อไว้ว่าจะนำไปเป็นที่ระลึกกันในอนาคต
 ตรงพื่้นก็มีการแสดงแสงไฟค่ะ เป็นรูปดวงดาว ต้องสังเกตุด้วยนะค่ะ จุดนี้ถือว่าเป็นจุดที่ผู้คนมาชุมนุมกันเพื่อรอถ่ายรูปกันอย่างเนืองแน่นค่ะ


เดี๊ยนใช้เวลาในการถ่ายรูปให้คุณอาและคุณหลานประมาณ 30 นาที ก็ได้เวลากลับแล้วค่ะ เพราะต้องรีบไปทานข้าวหิวมากๆแล้ว ตอนแรกว่าจะไปทานผัดไทยประตูผี แต่เห็นผู้คนต่อคิวกันรอทานแล้วก็ไม่ไหวค่ะ ไส้ขาดพอดี เดี๊ยนเลยขอบาย กลับไปทานข้าวที่บ้าน เพื่อไปสวดมนต์ข้ามปีพร้อมกันกับที่บ้านค่ะ
จบทริปมาดูการแสดงแสงไฟที่ลานคนเมือง..กรุงเทพมหานครค่ะ

เดี๊ยนขอขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามาติดตามอ่านรีวิวของเดี๊ยนค่ะ อาจจะเขียนไม่ดีนัก หรือหากมีข้อผิดพลาดเดี๊ยนขออภัยด้วยค่ะ
ขอบพระคุณค่ะ
คุณนายเว่อร์
1/1/2559


สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๙ ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ศักราชใหม่ Happy New Year 2016 ขออวยพรให้ทุกท่านมีความสุขเริ่ดๆเว่อร์ๆกันทุกคนค่ะ สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๙ ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ศักราชใหม่ Happy New Year 2016 ขออวยพรให้ทุกท่านมีความสุขเริ่ดๆเว่อร์ๆกันทุกคนค่ะ Reviewed by Khunnaiver blog on 08:56:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.