รวม 7 วิธีสร้างความสุขด้วยตัวเองแบบง่ายๆในยุคปัจจุบัน ที่ทำได้ทันที อยู่อย่างสุขเกษมเปรมปรีหัวใจ

แบ่งปันวิธีสร้างสุขด้วยตัวเองแบบง่ายๆในยุคปัจจุบัน ที่ทำได้ทันที ไม่ต้องรอรีอะไร มีความสุขในแบบที่ตัวเองเป็น มาให้ได้อ่านกันจ้า

กลับมาทักทาย สวัสดีเพื่อนคุณผู้อ่านรวมทั้งเพื่อนๆเหล่าผู้รักการทัศนาจร อรชร อ้อนแอ้น สุดสะแนน แสนโสภา ช่ะช่ะช่าหัวใจทุกๆคนอีกครั้งค่ะ บทความดีๆในวันนี้คุณนายเว่อร์ เธอเป็นคนบ้าขอนำเสนอ การสร้างความสุขด้วยตัวเองแบบง่ายๆในยุคเทคโนโลยีออนไลน์รุดหน้าก้าวไปไกล ที่เราจะต้องอยู่อย่างไรให้มีความสุข  คนเรานั้นมักจะมีความทุกข์และสุขปะปนกันไปด้วยกันทั้งนั้น เนื่องจากแต่วันละมีเรื่องราวต่างปัญหาทั้งดีและไม่ดีมากมายมาสู่จิตใจเรา แต่จะทำให้อย่างไรให้ทุกข์นั้นน้อยลง แต่มีความสุขให้มากขึ้น บางคนนั้นไม่มีความสุข เพราะแบกความทุกข์ ความสมบูรณ์แบบ และความคาดหวังไว้กับตนเองและคนอื่นไว้มากจนเกินไป มีการยึดมั่น ถือมั่น ไม่ปล่อยวางลง จนทำให้ตนเองนั้นไม่สบายใจ เมื่อเกิดความวิตกกังวล ก็ไม่มีความสุขที่จะทำการงานหรือสิ่งอื่นใดให้ดีได้ด้วย ดังนั้นเรามาสร้างความสุขกันแบบง่ายๆดีกว่าค่ะ 


ความสุขคืออะไรกันแน่ ? (Happiness)
สำหรับความสุขนั้นคือ ภาวะที่คนเราพึงพอใจ ชื่นชม  ซาบซึ้งในตัวเอง และในเชิงกายภาพ ก็มักจะมีการหลั่งสารแห่งความสุขและความพึงพอใจอย่างโดปามีน เอ็นโดรฟิน ร่วมด้วย ทำให้จิตใจเรานั้นมีความสุข เมื่อมีความสุขก็จะทำให้การทำงาน หรือดำเนินชีวิตก้าวไปอย่างราบรื่น และบรรลุผลไปด้วยสำหรับเพื่อนผู้รักการทัศนาจร ออนซอนหัวใจ คนใหนที่ยังทุกข์ ทุกข์ใจ ไม่มีความสุขในชีวิต ไม่รู้ว่าจะดำเนินชีวิตก้าวไปอย่างไรให้มีความสุข เพื่อไม่ให้เว็ปไซต์บล็อกนี้ร้างไป วันนี้คุณนายเว่อร์ เธอเป็นคนบ้า ขอมาแนะนำวิธีสร้างความสุขด้วยตัวเองแบบง่ายๆในยุคเทคโนโลยีออนไลน์ก้าวไปไกลทันสะหมอก ทันสมัยเหลือเกิน มาให้ได้อ่านและนำไปปฎิบัติกันดูค่ะ 1.หยุดการเปรียบเทียบ (Stop Comparison)

เราไม่ควรเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใครๆ หยุดเปรียบเทียบกับคนอื่นๆในสังคม เพราะการเปรียบเทียบทำให้เราเกิดความแตกต่าง เมื่อเกิดความแตกต่างก็ทำให้เราไม่มีความสุขในชีวิต ไม่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนที่เก่งกว่า เพราะถ้าไปเปรียบเทียบก็ทำให้หมดกำลังใจ ไม่เปรียบเทียบกับคนสวยกว่า หล่อกว่า และไม่ควรเปรียบเทียบกับคนที่ด้อยกว่า  ลองหยุดการเปรียบเทียบ แล้วมาเป็นในแบบที่ตัวเองเป็นโดยไม่เปรียบเทียบกับใครๆ ใช้ชีวิตแบบธรรมดา สนุกสนานเริ่งร่า ให้ช่ะช่ะช่าหัวใจดีกว่าเยอะเลย2.ไม่คาดหวัง ไม่ผิดหวัง (None Expectation)

การที่เราตั้งความคาดหวังไว้ในชีวิตมาก ว่าจะต้องได้อย่างนั้น จะต้องได้อย่างนี้ หวังให้คนอื่นมาชอบในแบบที่เราเป็น หวังว่าต้องมีคนมากดไลท์ กดแชร์ หวังให้คนอื่นมารักในแบบที่เราเป็น ก็มีแต่จะทำให้เรานั้นไม่มีความสุขไปด้วย  หากเรารู้จักลดความคาดหวังลง ไม่กดดันตัวเอง และการไม่คาดหวังกับสิ่งใดๆ เราเองอาจจะสนุกกับสิ่งที่เราทำมากขึ้น โดยไม่ต้องตั้งความคาดหวังไว้ ก็จะทำให้ชีวิตเรานั้นมีความสุขและทำมันได้มากขึ้น  เผลอๆ อาจทำออกมาได้ดีกว่าด้วย ดังนั้นเมื่อไม่มีความคาดหวัง เราก็จะไม่ผิดหวัง ชีวิตก็จะมีความสุข3.รู้จักให้อภัยตัวเอง ( Forgive yourself)

หลายครั้งที่เราทำอะไรด้วยตัวเอง แล้วเกิดว่าทำผิดพลาดขึ้น แม้จะเล็กน้อยหรือใหญ่โต เราก็มักจะโทษตัวเองอยู่บ่อยครั้ง จนเป็นทุกข์ในใจขึ้น ทำให้ชีวิตไม่มีความสุข ดังนั้นควรให้อภัยตัวเองจะดีกว่า  และเรียนรู้ความผิดพลาดและยอมรับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจะดีกว่า เพื่อชีวิตจะได้มีความสุข ก้าวเดินต่อไปอย่างมั่นคง โดยไม่พะว้าพะวงถึงความผิดในอดีตที่เกิดขึ้นด้วย และนอกจากนี้ก็ต้องรู้จักให้อภัยคนอื่นด้วยเช่นกัน ใจถึงจะมีความสุข 4.รู้จักเป็นผู้ให้ (Know as a giver)

การเป็นผู้ให้นั้นทำให้เราได้ประโยชน์มากกว่าการเป็นผู้รับเสียอีก สิ่งที่เราได้รับจากการเป็นผู้ให้ คือ ได้รับความสุขกายและความสบายใจ การที่เราให้ผู้อื่นด้วยความปรารถนาดี เป็นการให้โดยที่เราไม่หวังผลตอบแทนจากสิ่งที่เราได้กระทำ หรือจากสิ่งที่เราให้  แต่จะก่อให้เกิดความสุขใจที่ได้ให้ เป็นความสุขใจที่ได้ทำ เช่นบริจาคสิ่งของให้แก่ผู้ยากไร้ หรือทำบุญสถานสงเคราะห์ จะทำให้เรานั้นมีความสุขที่ได้เป็นผู้ให้เสมอ5.ฝึกมองโลกในแง่บวก (Positive Thinking)

การมองโลกในแง่ร้ายเกินไป หรือมองว่าสังคมนั้นแย่อย่างนั้นอย่างนี้ มีแต่จะทำให้เราไม่มีความสุข ดังนั้นลองปรับเปลี่ยนมุมองความคิดให้เป็นบวก ก็จะช่วยลดความความเครียดลงไปได้ในหลายอย่าง เมื่อเรามองโลกในแง่ดี หรือมองเชิงบวก ก็จะทำให้มีแต่สิ่งดีๆตามมาด้วยเช่นกัน 6.หาเวลาว่างทำในสิ่งที่ตนเองชอบ (Making time for your favorite hobby)

บางครั้งยามที่เราว่างจะงานประจำ หรือว่ามีวันหยุด  ก็หาเวลาว่างทำในสิ่งที่ตนเองชอบ และอยากทำมัน หรือบางคนชอบแต่ไม่ถนัด ก็เรียนรู้และฝึกฝนไป ซึ่งเมื่อสิ่งใดที่เราชอบ เราก็จะมุ่งมั่นและลงมือทำมันอย่างมีความสุขด้วย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานอดิเรกเล็กๆน้อยที่เราชอบๆ อาทิ ปลูกต้นไม้ ทำอาหาร ทำขนม เย็บปักถักร้อย อื่นๆเป็นต้น 7.ให้รางวัลกับตนเองบ้าง (Reward yourself)

การที่เราขยันหมั่นเพียรอยู่กับการทำงานนั้นเป็นสิ่งที่ดีไม่น้อย แต่ก็ควรให้รางวัลกับตนเองบ้างในบ้าง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีสร้างความสุขที่จะทำให้เรานั้นมีกำลังใจ ก้าวเดินต่อไปในชีวิตได้อย่างเสรี ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น ธรรมชาติ ภูเขา ทะเล  หรือว่าการได้ไปกินอาหารอร่อยๆที่ตนเองชอบในบางครั้ง ถือเป็นการให้รางวันชีวิตเล็กๆน้อยๆให้กับตัวเอง และสร้างความสุขได้ดีทีเดียว เพราะการให้รางวัลกับตัวเอง ก็คือ การให้ความสุขนั้นเอง เห็นหรือยังคะว่า การสร้างสุขด้วยตัวเองแบบง่ายๆนั้น ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย ขอแค่เราปรับเปลี่ยนความคิด หรือทีเรียกว่า Mind Set ไปอยู่ในเชิงบวก สิ่งดีๆก็จะทำมา ดังคำกล่าวที่ว่า ถ้าเราคิดดี ทำดี พูดดี ย่อมไปศรีแต่ตัวเองเสมอ และนอกจาก 7 ข้อข้างต้นที่กล่าวมาแล้ว วิธีการสร้างสุขด้วยตัวเองนั้นมีหลายวิธี คุณผู้อ่านหลายคนอาจสร้างความสุขได้มากกว่าที่เดี๊ยนได้สาธยายจากข้างต้นซ่ะอีกนะคะ  ยังลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ รับรองว่าชีวิตจะมีความสุขในทันที อย่างอย่างสุขเกษมเปรมปรีหัวใจแน่นอนจ้า


เครดิตภาพจาก : https://www.freepik.com/

--------------------------------------------------------

บทความบล็อกอื่นๆ มีดังนี้ค่ะ


ประโยคภาษาอังกฤษถามตอบเกี่ยวกับสุขภาพง่าย มีประโยคอะไรบ้าง>>>

แบ่งปันประโยคภาษาอังกฤษเกี่ยวกับสุขภาพ ถามตอบง่ายๆเกี่ยวกับอาการป่วย การออกกำลังกาย มีคำว่าอะไรบ้าง จัดมาให้อ่านกัน คลิ๊กดูรายละเอียดบทความค่ะ>>>


รวมวิธีการขจัดความเครียดด้วยตัวเองแบบง่ายๆ มีอะไรบ้าง>>>

น่ารู้กับวิธีการคลายความเครียดด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ให้หายสนิท จิตไม่พะว้าพะวังอีกต่อไป ที่ใครหลายคนอาจไม่รู้มาก่อน มีอะไรบ้าง จัดมาให้อ่านกัน คลิ๊กดูรายละเอียดบทความค่ะ>>>


น่ารู้กับประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้พูดแทนคำว่า Yes ยังมีคำอื่นอะไรอีกบ้าง>>>

แบ่งปันประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้พูดแทนคำว่า Yes "ใช่เลย" ยังมีคำอื่นอะไรอีกบ้าง ที่ใช้พูดแทนได้ จัดมาให้อ่านเป็นความรู้กัน คลิ๊กดูรายละเอียดบทความค่ะ>>>


แบ่งปันคำอวยพรวันแม่ในรูปแบบภาษาอังกฤษพร้อมแปลไทย มีคำว่าอะไรบ้าง>>>

รวมคำอวยพรวันแม่ในรูปแบบประโยคภาษาอังกฤษ ข้อความแคปชั่นส่งในวันแม่แบบสั้นๆ พร้อมแปลไทย มีคำว่าอะไรบ้าง จัดมาให้อ่านกัน คลิ๊กดูรายละเอียดบทความค่ะ>>>


ประโยคแสดงความยินดีในภาษาอังกฤษ มีคำว่าอะไรบ้าง คลิ๊กดูบทความค่ะ>>>

รู้จักประโยคภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการแสดงความยินดี ที่นำไปใช้ได้ง่ายๆ มีคำว่าอะไรบ้าง จัดมาให้อ่านเป็นความรู้กัน คลิ๊กดูรายละเอียดบทความค่ะ>>>


น่ารู้ไปกับประโยคภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการแสดงความเสียใจ มีคำว่าอะไรบ้าง>>

แบ่งปันประโยคภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการแสดงความเสียใจ ที่ไม่ได้มีแค่คำว่า Sad, Sorry แต่ยังมีประโยคอื่นๆอีกด้วย มีคำว่าอะไรบ้างนั้น จัดมาให้ได้อ่านกัน คลิ๊กดูรายละเอียดบทความค่ะ>>>แบ่งปันคำศัพท์ภาษาอังกฤษน่ารู้เกี่ยวกับห้างสรรพสินค้า มีคำว่าอะไรบ้าง>>>

น่ารู้กับคำศัพท์ภาษาอังกฤษง่ายๆเกี่ยวกับห้างสรรพสินค้า แผนกโซนขาย และร้านค้าต่างๆในห้าง ที่หลายคนไม่รู้มาก่อน มีคำว่าอะไรบ้าง จัดมาให้อ่านกัน คลิ๊กดูรายละเอียดบทความค่ะ>>>


มารู้จักลักษณะของคนทั้ง 9 ประเภท คุณจัดเป็นคนอยู่ในประเภทใด จัดมาให้อ่านกัน>>>

รู้จักลักษณะคนทั้ง 9 ประเภท ที่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อน คุณเป็นคนอยู่ในประเภทใด พร้อมทั้งจุดเด่นและจุดด้อย ที่ต้องรู้ไว้ มีอะไรบ้าง จัดมาให้อ่านเป็นความรู้กัน คลิ๊กดูรายละเอียดบทความค่ะ>>>


น่ารู้กับคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเครื่องมือช่าง มีคำว่าอะไรบ้าง>>>

แบ่งกันคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเครื่องมือช่าง อุปกรณ์ซ่อมแซมบ้าน รู้ไว้ได้ใช้ประโยชน์แน่ๆ มีคำว่าอะไรบ้าง จัดมาให้อ่านกัน คลิ๊กดูรายละเอียดบทความค่ะ>>>


แบ่งปันคำศัพท์ภาษาอังกฤษน่ารู้เกี่ยวกับระบบสุริยะจักรวาล  มีคำว่าอะไรบ้าง>>>

น่ารู้จริงกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับระบบสุริยะจักรวาล คำที่ใช้เรียกชื่อหมู่ดวงดาว และวัตถุต่างๆในอวกาศ มีคำว่าอะไรบ้าง จัดมาให้อ่านเป็นความรู้กัน คลิ๊กดูรายละเอียดบทความค่ะ>>>


น่ารู้ไปกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการเมือง และการปกครอง มีคำว่าอะไรบ้าง>>>

แบ่งปันคำศัพท์ภาษาอังกฤษเบื้องต้นเกี่ยวกับการเมือง การปกครอง ที่ไม่ลองอ่านดู ไม่รู้แน่ๆ มีคำเฉพาะอะไรบ้าง จัดมาให้อ่านเป็นความรู้กัน คลิ๊กดูรายละเอียดบทความค่ะ>>>


คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับสวนสนุกและสนามเด็กเล่น มีคำว่าอะไรบ้าง>>>

รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องเล่นสวนสนุก งานวัด และสนานมเด็กเล่น ที่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อน มีคำว่าอะไรบ้าง จัดมาให้อ่านกัน คลิ๊กดูรายละเอียดบทความค่ะ>>>รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับร้านกาแฟ มีคำว่าอะไรบ้าง คลิ๊กดูบทความค่ะ>>

แบ่งปันคำศัพท์ภาษาอังกฤษน่ารู้เกี่ยวกับร้านกาแฟ เมนูคาเฟ่เก๋ๆน่ารัก อุปกรณ์ต่างๆ ที่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อน มีคำว่าอะไรบ้าง จัดมาให้อ่านกัน คลิ๊กดูรายละเอียดบทความค่ะ>>>


คำศัพท์ภาษาอังกฤษด่านตรวจคนเข้าเมืองและประโยคคำถามที่ต้องถูกสัมภาษณ์>>>

รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษน่ารู้เกี่ยวกับด่านตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) และ)ประโยคคำถามยอดนิยมในการถูกสัมภาษณ์ มีคำว่าอะไรบ้าง จัดมาให้อ่านกัน คลิ๊กดูรายละเอียดบทความค่ะ>>>


วางแผนไปเที่ยวสิงคโปร์ในปี 2022 ต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้าง สรุปมาให้จ้า>>>

จัดทริปไปเที่ยวสิงคโปร์ล่าสุดด้วยตัวเองในปี 2022 ต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้าง แบบผ่านด่านตม.ฉลุย สรุปมาให้แบบง่ายๆ รวบเดียวจ้า คลิ๊กดูรายละเอียดบทความค่ะ>>>


คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยววิชาความรู้ และชื่อคณะต่างๆในมหาวิทยาลัย>>>

แบ่งปันคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับวิชาความรู้ และชื่อคณะต่างๆในมหาวิทยาลัย มีคำว่าอะไรบ้าง จัดมาให้อ่านเป็นความรู้กัน คลิ๊กดูรายละเอียดบทความค่ะ>>>
รวม 7 วิธีสร้างความสุขด้วยตัวเองแบบง่ายๆในยุคปัจจุบัน ที่ทำได้ทันที อยู่อย่างสุขเกษมเปรมปรีหัวใจ รวม 7 วิธีสร้างความสุขด้วยตัวเองแบบง่ายๆในยุคปัจจุบัน ที่ทำได้ทันที อยู่อย่างสุขเกษมเปรมปรีหัวใจ Reviewed by Khunnaiver on 04:38:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ads
ขับเคลื่อนโดย Blogger.