ในช่วงที่ฤดูเหมันต์ผ่านพ้นไป หรรษามาสู่ช่วงฤดูคิมหันต์ ซึ่งเป็นช่วงฤดูที่ร้อนระอุ ปะทุดั่งไฟสุ่มทรวง ยิ่งหากเหล่าผู้รักการทัศนาจร อรชร อ้อนแอ้น สุดสะแนน แสนโสภา ช่ะช่ะช่าหัวใจคนใหน ที่ไม่ได้ออกไปจรลี หนึไปเที่ยวที่ใหน และต้องอุดอู้อยู่แต่ในบ้าน ไม่ได้ออกไปเริงสำราญที่ใหน คงหนีไม่พ้นเรื่องการเลือกสรรหาอาหารการกิน ให้ถูกลิ้น ถูกปากอย่างแน่นอน และในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ก็ต้องเลือกเมนูอาหารที่ช่วยคลายร้อนคงจะดีไม่น้อย
สำหรับเพื่อนๆบนโลกออนไลน์ และเหล่านักทัศนาจร อรชร อ้อนแอ้น สุดสะแนน แสนโสภา ช่ะช่ะช่หาัวใจคนใหน ที่นั่งทำงานอยู่บ้าน อยากหาเมนูอาหารคาวหวานแบบไทยที่ช่วยคลายร้อนได้บ้าง แต่ก็ยังนึก คิด ตรึกตรอง ให้ลำพองใจไม่ได้ว่าจะกินอะไรดี วันนี้คุณนายเว่อร์ เธอเป็นคนบ้า ขอมาแนะนำเมนูอาหารไทยคาวหวาน ทั้งของหวาน และของหนัก มาให้เลือกลองไปสั่งทานกันดูค่ะ หรือใครมีฝีมือปลายจวัก ก็ลองพักเรื่องเที่ยวๆ เลี้ยวเข้าไปในครัว ลองไปทำทานได้นะคะ ส่วนใครที่ไม่มีฝีมือด้านอาหาร ก็ลองค้นหาร้านอาหาร ก็มีบริการมาส่งถึงบ้านเลย เรียกว่าง่ายสุด ส่วนจะมีเมนูอะไรบ้างนั้น ตามไปเลือกสรรหาทานกันได้เลยจ้า
1.ข้าวแช่ น้ำลอยดอกมะลิอบควันเทียนหอมหวนรัญจวนใจ (Kao-Chae) (Rice Soaked in Iced Water )
พอเข้าหน้าร้อน เมนูยอดนิยมอย่างข้าวแช่ ไม่ว่าจะเป็นข้าวแช่ชาวบ้าน หรือข้าวแช่ชาววัง ก็จัดเป็นอาหารว่างที่ช่วยคลายร้อนได้ดียิ่งนัก รสเด็ดของน้ำปรุงข้าวแช่ที่อบควันเทียนกับกระดังงา ทานคู่กับเครื่องเคียงหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ลูกกะปิทอด หอมแดงสอดใส้ พริกหยวกสอดใส้ ไชโป๊วผัดหวาน และหมูฝอย ที่ทานเข้ากันได้อย่างลงตัว เรียกว่าใครที่คนชอบทานข้าวแช่ ร้อนนี้ไม่พลาดจัดไปสักชุด
8.ลอดช่องแตงไทย (Cendol and Thai melon in coconut milk)
จัดเป็นเมนูของหวานที่อร่อยสุดอีกเมนูในฤดูร้อน และแตงไทยเองก็มีฤทธิ์เย็น ช่วยในการดับกระหายช่วยคลายร้อน ขับเหงื่อ ลดอุณหภูมิของร่างกายได้เป็นอย่างดี ทานคู่กับลอดช่อง น้ำกะทิ ใส่น้ำแข็งลดไปเล็กน้อย เรียกว่าเย็นฉ่ำใจยิ่งนัก
9.เฉาก๊วย (Grass jelly)
เมนูของว่าง ทานเมื่อไหร่ก็อร่อย ยิ่งช่วงหน้าร้อน ยิ่งต้องมีไว้ทาน เพราะเฉาก๊วย มีรสเย็น ช่วยทำให้ชุ่มคอ มีสรรพคุณลดอาการคอแห้ ช่วยดับร้อน ลดอาการกระหายน้ำได้ดีอีกด้วย
เป็นยังไงบ้างค่ะ สำหรับเมนูอาหารไทยทั้งของว่างและของหวาน ที่นำเสนอไว้ในบทความบล็อกนี้ น่าจะมีตัวเลือกให้เพื่อนๆที่กำลังนึกอยากทานอาหารคลายร้อนอยู่บ้างไม่มากก็น้อย บางเมนูหากใครที่ยังไม่เคยลิ้มลองทาน ก็ลองทานดูนะคะ รับรองว่าอร่อยเริ่ดสะแมนแตนอย่างแน่นอนจ้า แล้วพบกันใหม่ในเว็ปบล็อกถัดไปนะคะ
เครดิตภาพและข้อมูลดีๆจาก : https://th.wikipedia.org/wiki/ข้าวแช่
http://raichayatip.blogspot.com/2016/10/melonfish.html
http://food-data.blogspot.com/2012/10/blog-post_6714.html
http://hafeleth.blogspot.com/2019/04/blog-post_8.html
http://sitananmeesen12.blogspot.com/p/blog-page_60.html
https://thaikawwhan.blogspot.com/2019/04/blog-post_16.html
https://pixabay.com/
------------------------------------------------
สำหรับเพื่อนๆบนโลกออนไลน์ และเหล่านักทัศนาจร อรชร อ้อนแอ้น สุดสะแนน แสนโสภา ช่ะช่ะช่หาัวใจคนใหน ที่นั่งทำงานอยู่บ้าน อยากหาเมนูอาหารคาวหวานแบบไทยที่ช่วยคลายร้อนได้บ้าง แต่ก็ยังนึก คิด ตรึกตรอง ให้ลำพองใจไม่ได้ว่าจะกินอะไรดี วันนี้คุณนายเว่อร์ เธอเป็นคนบ้า ขอมาแนะนำเมนูอาหารไทยคาวหวาน ทั้งของหวาน และของหนัก มาให้เลือกลองไปสั่งทานกันดูค่ะ หรือใครมีฝีมือปลายจวัก ก็ลองพักเรื่องเที่ยวๆ เลี้ยวเข้าไปในครัว ลองไปทำทานได้นะคะ ส่วนใครที่ไม่มีฝีมือด้านอาหาร ก็ลองค้นหาร้านอาหาร ก็มีบริการมาส่งถึงบ้านเลย เรียกว่าง่ายสุด ส่วนจะมีเมนูอะไรบ้างนั้น ตามไปเลือกสรรหาทานกันได้เลยจ้า
1.ข้าวแช่ น้ำลอยดอกมะลิอบควันเทียนหอมหวนรัญจวนใจ (Kao-Chae) (Rice Soaked in Iced Water ) |
พอเข้าหน้าร้อน เมนูยอดนิยมอย่างข้าวแช่ ไม่ว่าจะเป็นข้าวแช่ชาวบ้าน หรือข้าวแช่ชาววัง ก็จัดเป็นอาหารว่างที่ช่วยคลายร้อนได้ดียิ่งนัก รสเด็ดของน้ำปรุงข้าวแช่ที่อบควันเทียนกับกระดังงา ทานคู่กับเครื่องเคียงหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ลูกกะปิทอด หอมแดงสอดใส้ พริกหยวกสอดใส้ ไชโป๊วผัดหวาน และหมูฝอย ที่ทานเข้ากันได้อย่างลงตัว เรียกว่าใครที่คนชอบทานข้าวแช่ ร้อนนี้ไม่พลาดจัดไปสักชุด
2.ขนมจีนซาวน้ำ (Thai Rice Noodle with Pineapple and Coconut Milk )
อีกหนึ่งเมนูอาหารอร่อยๆที่ช่วยคลายร้อนได้ดี เนื่องจากไม่เหมือนขนมจีนน้ำยาอื่นๆ เพราะขนมจีนซาวน้ำนั้น มีรสชาติที่หวานอมเปรี้ยวจากมะนาวและสับปะรด ทานไปแล้วก็เย็นชื่นใจ โดยเมนูนี้ จะประกอบไปด้วย ตัวขนมจีน ราดด้วยน้ำกะทิ ทานกับเครื่องเคียงที่มาพร้อมจานกขาดไม่ได้อย่างสับปะรด มะนาว มี ขิง กระเทียม พริก น้ำตาลเล็กน้อย กุ้งแห้ง และน้ำปลาไข่ต้ม อร่อยเริ่ดสะแมนแตนทีเดียว นึกทีไรก็ต้องสั่งมาทานที่บ้าน หากใครที่เป็นครอบครัวใหญ่ แนะนำทำทานที่บ้าน ก็อร่อยสำราญทีเดียวเชียว
3.ปลาแห้งแตงโม (Dried fisth with watermelon)
จัดเป็นเมนูอาหารว่างในหน้าร้อน ที่หาทานได้ไม่ง่ายนัก เพราะเป็นเมนูอาหารไทยแบบโบร๊าณ โบราณ แต่ตัวดิฉันเองก็ชอบทานมากๆ บางครั้งก็แอบเข้าครัวไปทำทานเอง แต่ก็อร่อยครึนเครงเหมือนต้นฉบับไม่ได้ เมนูนี้ทำจากเนื้อปลาช่อนแห้งอย่างดีโขลกให้ละเอียด จากนั้นก็นำไปคั่วด้วยไฟอ่อนๆกับกระทะทองเหลืองจนสุกมีกลิ่นหอมออกสีเหลืองทอง แล้วนำมาผสมกับหอมแดงเจียว เกลือก น้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วก็นำมาโรบบนเนื้อแตงโมที่แช่เย็นไว้แล้ว ทานไปรสชาติหวานฉ่ำ จัดเป็นอาหารที่ช่วยดับร้อน และลดอุณหภูมิในร่างกายได้ เลยเป็นเมนูโบราณ ที่ใครไม่เคยทาน ลองลิ้มลองทานกันดูสักครา
จัดเป็นเมนูอาหารว่างในหน้าร้อน ที่หาทานได้ไม่ง่ายนัก เพราะเป็นเมนูอาหารไทยแบบโบร๊าณ โบราณ แต่ตัวดิฉันเองก็ชอบทานมากๆ บางครั้งก็แอบเข้าครัวไปทำทานเอง แต่ก็อร่อยครึนเครงเหมือนต้นฉบับไม่ได้ เมนูนี้ทำจากเนื้อปลาช่อนแห้งอย่างดีโขลกให้ละเอียด จากนั้นก็นำไปคั่วด้วยไฟอ่อนๆกับกระทะทองเหลืองจนสุกมีกลิ่นหอมออกสีเหลืองทอง แล้วนำมาผสมกับหอมแดงเจียว เกลือก น้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วก็นำมาโรบบนเนื้อแตงโมที่แช่เย็นไว้แล้ว ทานไปรสชาติหวานฉ่ำ จัดเป็นอาหารที่ช่วยดับร้อน และลดอุณหภูมิในร่างกายได้ เลยเป็นเมนูโบราณ ที่ใครไม่เคยทาน ลองลิ้มลองทานกันดูสักครา
4.ม้าฮ่อ ( Sweet and sour fruit slices are served with a nutty, sweet-savory peanut sauce)
เป็นเมนูอาหารคลายร้อน ฉบับจากชาววัง ที่ปัจจุบันชาวบ้านก็ทำทานได้ แม้จะเป็นเมนูที่ชื่อแปลกไปบ้าง แต่รับรองรับว่าถ้าได้ทานแล้ว ต้องติดอกติดใจอย่างแน่นอน เพราะม้าฮ้อ ไม่ได้ทำจากเนื้อม้าแต่อย่างใด แต่เป็นชื่อเมนูอาหาร ที่ทานได้แล้วให้เย็นคึกชื่นใจต่างหาก โดยม้าฮ่อ ทำมาจากผลไม้มีรสเปรี้ยว โดยนิยมใช้ สัปปะรด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำและสวยงาม โดยมีส่วนประกอบของไส้ที่ทำมาจากหมูสับไปผัดกับกระเทียม รากผักชี หอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และใส่ถั่วป่น ผัดให้แห้ง ปั้นเป็นก้อนกลมๆ นำไปวางลงบนหน้าสัปปะรดที่หั่นไว้แล้ว จัดแต่งหน้าด้วยผักชีหรือพริกชี้ฟ้า ทานไปอร่อยชื่นอุรายิ่งนัก
5.ข้าวเหนียวมะม่วง (Mango Sticky Rice)
หากเอ่ยถึงฤดูแห่งการทานข้าวเหนียวมะม่วง ต้องยกให้ฤดูร้อน เพราะเป็นฤดูที่มีมะม่วงอยู่มาก ทำให้หาทานได้งา่ย คนไทยเรานี้ช่างดีหนักหนา ก็นำมะม่วงมาอะแด๊ปแอปพลาย ประยุกต์ทานกับข้าวมะเหนียวเคี้ยวกับน้ำกะทิ หรือว่าข้าวเหนียวมูนได้อย่างอร่อยเริ่ดสะแมนแตนแสนโสภา ถูกใจทั้งชาวไทยและชาวฝรั่งมังค่า และเป็นเมนูที่โด่งดั่งไปทั่วทั้งโลกาเลยทีเดียว
หากเอ่ยถึงฤดูแห่งการทานข้าวเหนียวมะม่วง ต้องยกให้ฤดูร้อน เพราะเป็นฤดูที่มีมะม่วงอยู่มาก ทำให้หาทานได้งา่ย คนไทยเรานี้ช่างดีหนักหนา ก็นำมะม่วงมาอะแด๊ปแอปพลาย ประยุกต์ทานกับข้าวมะเหนียวเคี้ยวกับน้ำกะทิ หรือว่าข้าวเหนียวมูนได้อย่างอร่อยเริ่ดสะแมนแตนแสนโสภา ถูกใจทั้งชาวไทยและชาวฝรั่งมังค่า และเป็นเมนูที่โด่งดั่งไปทั่วทั้งโลกาเลยทีเดียว
6.มะยงชิดลอยแก้ว (Plango fruit in syrup ) |
6.มะยงชิดลอยแก้ว (Plango fruit in syrup )
อีกหนึ่งเมนูคลายร้อน กับมะยงชิดลอยแก้วราดน้ำแข็ง ทานแล้วเย็นชื่น รื่นฤทัยมากๆ จัดผลไม้ในช่วงหน้าที่ออกเยอะเป็นพิเศษ อย่างมะยงชิด ที่ใครได้ลิ้มลองทานเป็นต้องติดใจ กับผลมะยงชิดที่รสชาติออกหวาน ติดเปรี้ยวนิดๆ กลิ่นหอม อร่อยมากๆ และมีให้ทานเฉพาะช่วงฤดูร้อนเท่านั้น แต่ราคาก็แอบแพงใช่เล่น
อีกหนึ่งเมนูคลายร้อน กับมะยงชิดลอยแก้วราดน้ำแข็ง ทานแล้วเย็นชื่น รื่นฤทัยมากๆ จัดผลไม้ในช่วงหน้าที่ออกเยอะเป็นพิเศษ อย่างมะยงชิด ที่ใครได้ลิ้มลองทานเป็นต้องติดใจ กับผลมะยงชิดที่รสชาติออกหวาน ติดเปรี้ยวนิดๆ กลิ่นหอม อร่อยมากๆ และมีให้ทานเฉพาะช่วงฤดูร้อนเท่านั้น แต่ราคาก็แอบแพงใช่เล่น
7.ลูกตาลลอยแก้ว (Toddy palm fruit in syrup)
สำหรับใครที่หาทานมะยงชิดไม่ได้ ก็เปลี่ยนมาจัดเป็นลูกตาลลอยแก้ว ไม่แคล้วคลาดแน่นอน เพราะหน้าร้อนนี้ ลูกตาลออกเยอะเป็นพิเศษ และราคาถูก ไม่แพงอีกด้วย แถมอร่อยเริ่ดสะแมนแตนมากๆ และอีกอย่างทำทานเองก็ไม่ยาก หรือหากสั่งทานมาเก็บใส่ตู้เย็นไว้ ก็อร่อยชื่นบานฉ่ำใจที่สุด จนหยุดใจไม่หยุดเลยทีเดียว
สำหรับใครที่หาทานมะยงชิดไม่ได้ ก็เปลี่ยนมาจัดเป็นลูกตาลลอยแก้ว ไม่แคล้วคลาดแน่นอน เพราะหน้าร้อนนี้ ลูกตาลออกเยอะเป็นพิเศษ และราคาถูก ไม่แพงอีกด้วย แถมอร่อยเริ่ดสะแมนแตนมากๆ และอีกอย่างทำทานเองก็ไม่ยาก หรือหากสั่งทานมาเก็บใส่ตู้เย็นไว้ ก็อร่อยชื่นบานฉ่ำใจที่สุด จนหยุดใจไม่หยุดเลยทีเดียว
8.ลอดช่องแตงไทย (Cendol and Thai melon in coconut milk) |
จัดเป็นเมนูของหวานที่อร่อยสุดอีกเมนูในฤดูร้อน และแตงไทยเองก็มีฤทธิ์เย็น ช่วยในการดับกระหายช่วยคลายร้อน ขับเหงื่อ ลดอุณหภูมิของร่างกายได้เป็นอย่างดี ทานคู่กับลอดช่อง น้ำกะทิ ใส่น้ำแข็งลดไปเล็กน้อย เรียกว่าเย็นฉ่ำใจยิ่งนัก
9.เฉาก๊วย (Grass jelly) |
เมนูของว่าง ทานเมื่อไหร่ก็อร่อย ยิ่งช่วงหน้าร้อน ยิ่งต้องมีไว้ทาน เพราะเฉาก๊วย มีรสเย็น ช่วยทำให้ชุ่มคอ มีสรรพคุณลดอาการคอแห้ ช่วยดับร้อน ลดอาการกระหายน้ำได้ดีอีกด้วย
เป็นยังไงบ้างค่ะ สำหรับเมนูอาหารไทยทั้งของว่างและของหวาน ที่นำเสนอไว้ในบทความบล็อกนี้ น่าจะมีตัวเลือกให้เพื่อนๆที่กำลังนึกอยากทานอาหารคลายร้อนอยู่บ้างไม่มากก็น้อย บางเมนูหากใครที่ยังไม่เคยลิ้มลองทาน ก็ลองทานดูนะคะ รับรองว่าอร่อยเริ่ดสะแมนแตนอย่างแน่นอนจ้า แล้วพบกันใหม่ในเว็ปบล็อกถัดไปนะคะ
เครดิตภาพและข้อมูลดีๆจาก : https://th.wikipedia.org/wiki/ข้าวแช่
http://raichayatip.blogspot.com/2016/10/melonfish.html
http://food-data.blogspot.com/2012/10/blog-post_6714.html
http://hafeleth.blogspot.com/2019/04/blog-post_8.html
http://sitananmeesen12.blogspot.com/p/blog-page_60.html
https://thaikawwhan.blogspot.com/2019/04/blog-post_16.html
https://pixabay.com/
------------------------------------------------
0 ความคิดเห็น