|
สำหรับบทความบล็อกวันนี้ ขอแนะนำ 10 สมุนไพรไทยสู้กับโรคหวัดไวรัส Covid 19 และห่างจากจากโรคภัยต่างๆ พกติดครัวไว้ ทำอาหารอร่อยถูกใจ งามวิไลเริ่ดสะแมนแตนอย่างแน่นอนจ้า |
ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี่ยวก็ร้อนๆหนาวๆ ทำให้หลายๆคนต้องประสบปัญหากับสุขภาพกันเยอขึ้น ยิ่งโดยเฉพาะกับโรคหวัด ถือว่าเป็นโรคที่เป็นกันบ่อยเลยเชี่ยวล่ะ เพราะติดกันง่ายมากๆ และยิ่งช่วงนี้มีโรคหวัด ไวรัส covid 19 ระบาดไปทั่วทั้งโลกด้วยแล้ว ยิ่งทำให้หลายๆคนเกิดความวิตกกังวลไปกันใหญ่เลยว่า จะมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ต่อไปได้อีกหรือไม่
และถึงแม้เจ้าเชื้อโรคหวัด ไวรัส วายร้าย จะระบาด ระเบ้อ มาปรนเปรอ ความสุข สนุกครืนเครงในชีวิตเราไป แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องป้องกันไว้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการกินร้อน ช้อนกลาง กลางมือ ยืดถือทางสายกลาง เดินทางอย่างสันโดษ ไม่โทษ โกรธเคืองใคร และอีกอย่างที่งามวิไลเริ่ดสะแมนแตนเลยก็คือ เลือกอาหารการกิน ที่มีสรรพคุณชั้นดี เข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะพืชผักและสมุนไพรหลายอย่างของไทย ถือว่ามีสรรพคุณทีดีเยี่ยมในการช่วยป้องกันและช่วยบรรเทาผู้ที่เป็นโรคหวัดอยู่ไม่น้อย วันนี้คุณนายเว่อร์ เธอเป็นคนบ้า ขอเลิกจากงานประจำ มาแนะนำ พืชผักสมุนไพรไทยที่ช่วยป้องกันหวัดได้ สามารถนำมาทำเป็นเมนูอาหารต่างได้ ได้อย่างอร่อยเลิศถูกปาก แถมมีประโยชน์และมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย และหากใครที่เป็นโรคหวัด ก็ช่วยบรรเทาให้หายจากโรคนี้ได้อีกด้วย
แนะนำพืชผักสมุนไพรไทยป้องกันโรคหวัด และโรคโควิด มีดังนี้ค่ะ
|
1.พริก (pepper) |
1.พริก (pepper) แค่ได้ยินชื่อนี้ ก็รู้แล้วว่า พริกนั้นมีรสชาติเผ็ด ร้อน เพราะความเผ็ดของพริกนี้แหละ ทำให้เจ้าโรคหวัดกลัวเสียยิ่งนัก เนื่องจากในพริกมีสารแคปไซซิน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดน้ำมูก ช่วยป้องกันการติดเชื่อต่างๆในบริเวณเยื่อบุผนังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทางปาก จมูก ลำคอ และปอด และยังช่วยบรรเทาสารคัดหลั่ง หรือว่าตัวขัดขวางทางเดินหายใจให้โล่งโจ่งได้ และบรรเทาอาการไอ สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นไซนัส หรือภูมิแพ้ ให้มีอาการที่ดีขึ้นอีกด้วย เรียกว่าใครที่เป็นหวัด จัดเมนูที่มีพริกลงไปในเมนูอาหาร รับรองว่าอาการดีขึ้นแน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม อย่าทานเกินไป ไม่งั้นอาจจะปวดแสบกระเพาะและลำไส้ได้
|
2.กระเทียม (garlic) |
2.กระเทียม (garlic) สมุนไพรอีกชนิดคู่ครัวอาหารไทย นิยมนำไปตำพริก กลิ่นหอมหยุกยิก ยวนยัว ชวนให้จามหลายรอบ เพราะกลิ่นนั้นฉุน เพราะกลิ่นที่ฉุน และรสชาติที่เผ็ดร้อน ทำให้ไวรัสหวัด ก็เกรงกลัวด้วยเช่นกัน โดยในกระเทียม มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียได้ดีอีกด้วย มีนักวิชาการเกี่ยวกับสุขภาพกล่าวไว้ว่า ทานกระเทียนทุกวัน สามารถป้องกันหวัดได้อย่างแน่นอน
|
3.หอมเล็ก หอมใหญ่ (Onion) |
3.หอมเล็ก หอมใหญ่ (Onion) อีกหนึ่งสมุนไพรชั้นดี มีสรรพคุณช่วยป้องกันและบรรเทาอาการหวัด ซึ่งในหัวหอมเล็ก และหอมใหญจะมีสารเคอร์ซิติน (Quercetin) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านไวรัสหวัด ไข้หวัดหวัดใหญ่ และช่วยขยายหลอดลมให้ดีขึ้นดีได้อย่างดีเชียวล่ะ
|
4.ใบกะเพรา (Basil leaf) |
4.ใบกะเพรา (Basil leaf) เรียกว่าเป็นผักสมุนไพร ที่ใครก็ต้องสั่งทานแน่นอน กับเมนู ข้าวผัดกะเพรา เพราะในใบกะเพรา มีฤทธิ์เผ็ดร้อน สรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง จึงมีประโยชน์ในคราวที่เราต้องเผชิญกับไข้หวัดต่างๆ และยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง สำหรับผู้ที่ปัญหาระบบย่อยอาหารได้อีกด้วย
|
5.ขิง (Ginger) |
5.ขิง (Ginger) อีกหนึ่งผักสมุนไพรที่ต้องติดครัวไว้ทำทาน หากใครที่มีอาการคล้ายจะเป็นไข้ ปวดเปื่อยตามตัว หรือหนาวๆ แน่นำเลยว่า ดื่มน้ำขิงช่วยป้องกันหวัดได้แน่ เนื่องจากรสชาติของขิง มีฤทธิ์ร้อน มีสรรพคุณช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด
ทำให้เม็ดเลือดขาวเข้าไปจัดการเชื้อโรคได้ดีขึ้น ลดอาการเหนียวของเสมหะ
ทำให้เสมหะละลายได้ง่ายขึ้น เชื้อก็ถูกกำจัดออกได้ง่ายขึ้น และขิงยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ สำหรับผู้ที่เป็นโรคกระเพาะได้ด้วย
|
6.ขมิ้นชัน (Turmeric) |
6.ขมิ้นชัน (Turmeric) พืชล้มลุกสมุนไรอีกอย่าง มีเหง้าอยู่ใต้ดิน เนื้อในของเหง้า แต่สีสันด้านในนั้นเหลืองเอ้อเฮ้อ แต่สรรพคุณนั้นก็เลิศเลอยิ่งนัก โดยมีสรรพคุณช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และลดอาการอักเสบ รักษาอาการภูมิแพ้ หายใจไม่สะดวกให้มีอาการดีขึ้น
|
7.ตะไคร้ (lemon grass) |
7.ตะไคร้ (lemon grass) สรรพคุณช่วยฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกันได้ดี มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ต้านอักเสบ แก้และบรรเทาอาการหวัด อาการไอ และน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้ก็สามารถบรรเทาอาการปวดได้ดีอีกด้วย
|
8.มะระ (Bitter melon) |
8.มะระ (Bitter melon) อีกหนึ่งผักที่ใครหลายคน อาจจะไม่ชอบรับประทานนัก เนื่องจากรสชาติขมปี๋ แต่เพราะความขมนี่แหละ เป็นยาชั้นดีเลิศเลอลำค่า ยิ่งกว่าทองคำเสียอีก ตามสุภาษิตที่่ว่า หวานเป็นลม ขมเป็นยาของเท้ เพราะในมะระอุดมพูนผลไปด้วยวิตามินซี ซึ่งช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และในมะระยังมีสรรพคุณช่วยต้านไวรัสได้ดีอีกด้วย
|
9.มะนาว (lemon) |
9.มะนาว (lemon) ด้วยรสชาติที่เปรี้ยวจี๊ดจับใจ นำไปปรุงอาหารคาวหรือหวานอะไรก็อร่อยเริ่ด ในน้ำมะนาวอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม กรดมาลิค และกรดซิตริคแก่ร่างกาย สรรคุณของมะนาว มะนาวช่วยในการขับเสมหะ และช่วยบรรเทาอาการไอได้เป็นอย่างดี
|
10.โหระพา (sweet basil leaf) |
10.โหระพา (sweet basil leaf) พืชผักสมุนไพรอีกหนึ่งอย่าง ที่หลายๆคนมักจะเห็นในเมนูแกงเขียวหวาน ที่ต้องใส่ใบโหระพาลงไป ช่วยให้เมนูอาหารต้องมนต์ดลใจ กลับกลิ่นที่รัญจวนยิ่งนัก ในใบโหระพามีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยแก้หวัดและช่วยในการขับเหงื่อ ด้วยการนำใบและต้นสดมาต้มเข้าด้วยกันแล้วเอาน้ำมาดื่ม ก็ช่วยให้อาการนั้นหายไวขึ้นด้วย
และนอกจากพืชผักสมุนไพร 10 ชนิดที่ได้นำเสนอมานี้แล้ว ยังมีสมุนไพรไทยอีกหลายอย่าง ที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันและบรรเทาอาการหวัดและที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับการป้องกันหวัด ก็คือการดื่มน้ำให้มากๆ อีกทั้่งต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หมั่นดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรง และรักษาจิตใจให้มีชีวิตชีวา ยิ้มเริงร่าสดใสอยู่เสมอด้วย เพราะหากจิตใจไม่ดี ก็ย่อมแพ้โรคภัยที่ย่างกรายมาแน่นอนค่ะ
เครดิตภาพ : Pixabay
เครดิตข้อมูลดีๆจาก :
https://medthai.com/
-------------------------------------------------------------
บทความบล็อกอื่นๆ มีดังนี้
0 ความคิดเห็น